Cá bảy màu trong hồ thủy sinh và những mảng màu sặc sỡ

Với tập tính tương đối hiền lành nên cá bảy màu trong hồ thủy sinh có thể dễ dàng chung sống và hòa hợp với các loài cá cảnh khác. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cá bảy màu chính là: cá bảy màu đuôi rắn và cá bảy màu xanh đen, đuôi có điểm đỏ vạch trắng. Tuy nhiên, với công nghệ chọn lọc giống, nhiều người chơi thủy sinh cũng đã tạo ra nhiều cá bảy màu với nhiều màu sắc hết sức đặc biệt.

Xem thêm bài viết

cá bảy màu trong hồ thủy sinh

cá bảy màu trong hồ thủy sinh

Vì sao bạn có thể nuôi cá bảy màu trong hồ thủy sinh?

Cá bảy màu còn gọi là cá công hay cá mây chiều là giống cá dễ nuôi, sinh sản nhanh, đa dạng và phong phú về màu sắc nhất trong các loài cá thủy sinh hiện nay. Điều đặc biệt là loài cá này có thể sống và sinh sản cả trong nước ngọt lẫn nước mặn, vì thế sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho người chơi. Bạn có thể nuôi cá bảy màu trong hồ thủy sinh hoặc nuôi trong bể cá cảnh.

Chúng rất dễ sống trong điều kiện môi trường không quá khắc nghiệt, thậm chí có thể tồn tại trong môi trường có độ mặn cao gập 1,5 lần độ mặn của nước biển. Nhiều trường hợp chúng có thể rỉa vây hoặc tấn công 1 số loài cá khác, tuy nhiên cũng không quá quan tâm, vì tập tính của chúng không quá hung hãn đến mức có thể xác hại các loài cá khác một cách dễ dàng.

Cá bảy màu trong hồ thủy sinh sẽ dễ dàng đua nhau khoe những màu sắc sặc sỡ

Ngoài ra cá bảy màu còn là một trong những loài có sự đa dạng bậc nhất về màu sắc giữa các quần thể sinh sống trong các môi trường khác nhau. Cùng loài, cùng loại màu sắc tuy nhiên ở môi trường có những điều kiện sống khác nhau thì màu sắc của chúng cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ như cá bảy màu trong hồ thủy sinh, với điều kiện môi trường hiền hòa, ít kẻ thù thì chúng sẽ dễ dàng đua nhau khoe những màu sắc nổi bật và lung linh. Ngược lại cá bảy màu sống trong môi trường nguy hiểm luôn rình rập, có nhiều loại động vật ăn thịt thì màu sắc của chúng sẽ nhợt nhạt và ít sặc sỡ hơn, để thích nghi và có thể ít gây sự chú ý từ những nguy hiểm xung quanh.

Ngoài ra, cũng như các loài động vật khác, đôi khi cá bảy màu đực cũng có thể trở nên hung hãn, gây chiến với các con cá bảy màu đực khác, chủ yếu là để tranh giành các con cái, vì chúng thường ghi nhớ những mối quan hệ với cùng một con cái.

Kỹ thuật nuôi cá bảy màu giúp chúng khỏe mạnh

Cá bảy màu là loài cá cảnh dễ nuôi nhưng nếu muốn có được những chú cá có màu sắc đẹp và khỏe mạnh bạn phải chăm sóc chúng đúng cách. Chỉ cần bạn quan tâm một chút là sẽ có ngay vài trăm chú cá bảy màu từ 2-3 cặp đầu tiên chỉ sau 3-4 tháng. Dưới đây là các kỹ thuật bạn cần lưu ý:

Bảy màu rất thích nước cũ, nhưng không phải nước bị ô nhiễm. Vì vậy bạn chỉ cần thay nước mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 1/3 tới 1/2 hồ. Trong nước nên cho ít muối khoảng 50 – 70g/100 lít.

Cá bảy màu thường chết do nước quá bẩn đa phần là do dư thừa thức ăn. Cá bảy màu rất ít ăn do đó bạn nên cho ăn ít thôi, đặc biệt nếu bạn đã có bỏ rong hay các kiểu hồ có nhiều rêu bám khác như hồ thủy sinh.

Thời gian mang thai của con cái tương đối ngắn, khoảng từ 20 đến 30 ngày, đặc điểm dễ nhận biết con cái mang thai là con cái sẽ có một vùng màu sẫm gần hậu môn và sẽ lớn dần trong quá trình mang thai.

Trung bình con cái sẽ sinh từ 5-30 con cá con, có thể lên đến 200 con trong điều kiện tốt. Cá con vừa mới sinh đã có thể bơi lội, ăn và phòng tránh nguy hiểm. Và chỉ sau vài giờ, con cái đã có thể thụ thai trở lại và sẽ sẵn sàng sinh con trong khoảng 1 tháng sau.

Sau khi sinh, cá con chỉ có thể ăn được thức ăn nghiền hoặc bột cám, và chúng có thể lớn chỉ sau 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, bạn cần tách cá con nuôi riêng để tránh trường hợp cá con có thể bị ăn thịt bởi các loài cá lớn hơn.

Với những thông tin chia sẻ ở trên Hồ Cá Nghệ Thuật mong rằng các bạn đã có thể tự mình xây dựng một bể cá cảnh hoặc nuôi cá bảy màu trong hồ thủy sinh dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Cá bảy màu trong hồ thủy sinh và những mảng màu sặc sỡ
5 (100%) 5 votes

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.com