Cách nuôi cá cảnh

Cách nuôi cá cảnh như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người nuôi cá cảnh. Cần phải chuẩn bị những gì để nuôi cá, đáp ứng những điều kiện như thế nào để chú cá có thể nhanh lớn và cho lên màu đẹp nhất có thể. Chùng ta cùng nhau đi tìm hiểu kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá cảnh dưới đây nhé!

cách nuôi cá cảnh

cách nuôi cá cảnh

Những cách nuôi cá cảnh không đúng dẫn đến cá chết là gì ?

Đối với người mới nuôi cá cảnh, dù được hướng dẫn rất nhiều về cách nuôi cá cảnh và đã dành nhiều thời gian tìm hiểu nhưng cá nuôi trong bể cá cứ chết dần dần, đôi khi chết hàng loạt mà không có cách nào giải thích được.

Mặc dù những chú cá mà các bạn chọn thường rất dễ nuôi, dễ cho ăn, tuy nhiên, vì một số lý do khá chủ quan mà khiến những chú cá tội nghiệp cứ lần lược bỏ bạn ra đi, làm bạn bối rối chẳng biết nguyên do. Dưới đây là một số nguyên do chủ yếu và cơ bản nhất mà blog hồ thủy sinh, bể cả cảnh tổng kết được để các bạn có thể hiểu và xử lý một cách dễ dàng.

Nguồn nước: một điều hiển nhiên là cá phải sống trong nước, và tất nhiên, nguyên nhân chính có thể nguy hại đến các chú cá của các bạn đó chính là nguồn nước nuôi cá. Nguồn nước của bạn như thế nào, có thể nuôi cá được không, hay có độc hại gì đến cá hay ko,…

Không thay nước: việc bỏ bê bể cá, để lâu không thay nước sẽ khiến nước bẩn, chất thải đọng trong bể không thoát ra ngoài khiến cá chết.

Thay nước quá thường xuyên, thay cạn nước: do chăm sóc cá chu đáo, việc thay nước quá thường xuyên và thay hết nước trong bể sẽ khiến cá bị sock do không thích nghi kịp.

Cho cá ăn nhiều: khi mới nuôi, thấy cá đớp lia lịa tưởng đói nên đổ thêm thức ăn mà không biết rằng cá có tập tính cứ thấy mồi là đớp. Vì ăn nhiều quá nên cá bị đầy bụng mà chết, bên cạnh đó thức ăn cho cá cảnh  Hồ chí minh bạn cần biết địa điểm, loại thức ăn phù hợp.

Quên cho cá ăn: sau một thời gian nuôi cá, hứng thú không còn như thời gian đầu, nhiều người bận công việc, đi công tác xa nhà nhiều ngày dẫn đến quên cho cá ăn.

Bể mini nuôi cá to: nuôi cá cảnh có kích thước lớn trong môi trường sống quá bé khiến cá bị hạn chế bơi lội, thiếu không khi và không gian sống. Khi chọn mua cá cần chọn loại cá có kích thước phù hợp với bể cá.

Cá trong bể cắn, rỉa lẫn nhau: nếu nuôi nhiều loại cá hung dữ, hay rỉa lẫn nhau sẽ khiến những con cá cảnh hiền lành còn lại trở thành nạn nhân.

Để bể cá ngoài trời chịu nắng, mưa, gió trực tiếp: đối với các loại bể cá cảnh thông thường (Đặc biệt bể cá mini, bể cá để bàn) được thiết kế là vật trang trí nội thất. Vì thế đặt bể cá ngoài trời chịu nắng, mưa, gió trực tiếp sẽ khiến cá cảnh chết.

Thiếu ánh sáng, phòng bí hơi, ẩm mốc: nếu để bể cá trong bóng tối lâu ngày, phòng kín hơi, ẩm mốc lâu ngày sẽ khiến cá yếu, dễ bị bệnh.

Chỉ bạn cách nuôi cá cảnh lớn nhanh, cho màu sắc đẹp

Cách nuôi cá cảnh

cá cảnh nước mặn

Cách nuôi cá cảnh như thế nào để hiệu quả thì mỗi người đều có quan điểm riêng về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm hướng giải quyết, thì chúng tôi chỉ gợi ý đơn giản là bạn hãy thử làm như bên dưới – dù chỉ một lần – chỉ để xem chuyện gì sẽ xảy ra. Chúng tôi tin là bạn sẽ hài lòng với kết quả thu được.

Chọn cá: ngoài việc chọn cá theo sở thích, nên chọn những loại cá có thể sống chung với nhau và phù hợp với kích thước bể cá nuôi để cá phát triển tự nhiên nhất. Những loại cá dữ như cá chọi ko nên nuôi chung với cá khác.

Nguồn nước:  nếu nguồn nước trong nhà là nước máy (trả phí sử dụng hàng tháng) là nước có Clo, cần để trong xô 2 ngày mới được dùng cho bể cá.

Cho cá ăn: phụ thuộc vào số lượng và kích thước cá cảnh nuôi trong bể để cho 1 lượng thức ăn phù hợp (1 con cá nhỏ nuôi trong bể cá mini chỉ nên ăn 3-5 viên thức ăn/lần ). Chỉ nên cho cá ăn 1 lần/ ngày vào giờ cố định. Nếu bận việc nên nhờ người cho ăn, không nên bỏ đói cá quá lâu.

Thay nước: không nên thay nước quá thường xuyên. Với bể to có máy lọc nước nên thay 2 tuần/lần. Chỉ được thay 3/4 nước trong bể để tránh cá bị sốc. Đối với bể cá có kích thước nhỏ  nên 2-3 ngày/lần. Không được để quá lâu mới thay nước sẽ khiến nước bẩn, không  nên để quá 7-8 ngày.

Vị trí đặt bể: đặt trong nhà, trên bàn làm việc, bàn phòng khách hoặc giá sách. Để nơi kín gió, thông thoáng không bị nắng, mưa trực tiếp. Thỉnh thoảng nên đem cá phơi năng 2 tuần/lần (chỉ để 1/2 bể có ánh nắng chiếu trực tiếp).

Nhiệt độ ổn định: đối với các loại bể bé (bể cá để bàn) cần phải hạn chế di chuyển vị trí đặt bể cá cảnh . Đặc biệt đối với phòng có máy điều hòa không khí với nhiệt độ lạnh (18-23*C). Nếu chênh lệch cần đặt nước sạch cùng vị trí đặt bể cá 1 buổi để cân bằng nhiệt độ, sau đó mới tiến hành thay nước.

Trên đây là những gì cần lưu ý trong cách nuôi cá cảnh nhanh trưởng thành nhất. Chúc bạn thực hiện các bước trên của chúng tôi thành công. Nếu cần sự tư vấn thêm về chuyên môn hay chọn mua sản phẩm, bạn có thể đến Cửa Hàng Hồ Cá Nghệ Thuật của chúng tôi để tham quan và được chia sẻ kinh nghiệm cần thiết.

Ngoài ra cửa hàng chúng tôi còn thiết kế hồ thủy sinh đẹp.

xem thêm bài viết hay => Hồ cá rồng, thiết kế hồ cá rồng, thi công hồ cá rồng

Cách nuôi cá cảnh
5 (100%) 16 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.com