Cách phân biệt cá Koi Nhật Bản và cá Koi lai

Cách phân biệt cá Koi Nhật Bản là kỹ năng mà bất kỳ người chơi cá Koi nào cũng nên biết để có thể chọn được cho mình những chú cá mang phong cách Nhật Bản chính hiệu, khỏe mạnh và màu sắc ấn tượng. Vì đối với chép koi càng lai tạo sẽ càng làm mất đi giá trị của chúng. Kỹ thuật cũng không phải quá phức tạp vì chỉ cần dựa vào các đặc điểm như màu sắc, hình dáng hay các đặc tính khác riêng có của chúng để so sánh với các loài cá được lai tạo khác.

Cách phân biệt cá Koi Nhật Bản

Cách phân biệt cá Koi Nhật Bản

Cách phân biệt cá Koi Nhật Bản về màu sắc

Căn cứ theo màu sắc chúng ta sẽ có cách phân biệt cá Koi Nhật Bản như sau: màu sắc của Koi Nhật rất rực rỡ và có đường biên sắc nét, các mảng màu lớn và đều ở hai bên hông khi nhìn dọc theo sống lưng. Điều đặc biệt nhất là chỉ Koi Nhật là có màu đỏ chót như đỏ máu và đỏ ớt còn tất cả các loại Koi khác chỉ có màu đỏ cam hay cam. Tuy nhiên, màu cá chép thường thì không sặc sỡ và rõ ràng, cam không ra cam, trắng không ra trắng…

Chẳng hạn với Butterfly Koi của Nhật thì vi, vây và đuôi rất dài (có khi bằng 2/3 thân) và màu thì phủ kín đuôi… trên đỉnh đầu của chúng sẽ có một vòng tròn đỏ chót như quốc kỳ của Nhật Bản, chính vì vậy loài cá này có giá rất đắt đỏ. Tại Việt Nam, những nhà lai tạo chuyên nghiệp cũng đã lai tạo thành công giống Koi Bướm này nhưng có màu trắng sữa và trên lưng có vảy pha màu đen và đuôi của chúng cũng sẽ không được dài như Koi Nhật.

Hình dáng và đặc tính cũng là cách phân biệt cá Koi Nhật Bản nên chú ý

Với cách phân biệt cá Koi Nhật Bản này tốt nhất là bạn nên nhìn từ trên xuống:

Cá Koi có cặp râu dài và cứng, đầu cá hơi gù, cá chép có râu nhưng nhỏ và ngắn hơn. Mắt cá Koi nhìn lanh lẹ hơn mắt cá chép.

Cá Koi sẽ mập hơn cá chép, nhất là đầu và vai. Sau đó nhìn ngang sẽ thấy Koi Nhật có hông hơi ngắn nhưng thân hình thì thuôn dài, con trưởng thành có thể dài đến 2m.

Vây ngực của cá Koi thật đa phần là sẽ rất dày và đục, ánh sáng sẽ không xuyên qua được nhiều, trong khi cá chép thì lại trong suốt và nhỏ hơn, tương tự vây lưng và đuôi cũng vậy. Xương trong vảy của Koi dễ dàng nhìn thấy được nếu như bạn nhìn từ xa.

Ngoài ra bạn có thể dựa vào các đặc tính sau để lựa chọn được loài cá đẹp nhất cho hồ cá Koi nhà mình: cá Koi thường yếu hơn cá chép thường, cá chép thường mạnh hơn, lì lợm và khó chết hơn. Ngoài ra cá Koi còn thông minh hơn nữa, bạn có thể thử bằng một thí nghiệm đơn giản là cho cá ăn. Nếu dứ tay trước mặt cá chép thường thì chúng sẽ vờ đi còn cá Koi thông minh hơn nên sẽ lại gần và quan sát có phải bạn cho ăn hay không. Bên cạnh đó, cá Koi còn có thể nhận diện được chủ, còn cá chép thì không.

Hướng dẫn cách phân biệt cá Koi Nhật Bản

Hướng dẫn cách phân biệt cá Koi Nhật Bản

Cách phân biệt một số loại cá koi Nhật Bản được yêu thích nhất

Cá chép koi là loại cá không chỉ được nước Nhật yêu thích mà hiện nay đã bắt đầu lên ngôi VUA tại Việt Nam. Cá chép koi nhật có nhiều loại và tên gọi khác nhau, mà để có thể nắm bắt và nhớ hết được tên chúng là 1 điều khó khăn với những ai mới bắt đầu chơi cá Koi.

Sau đây mình xin giới thiệu đến các bạn tên gọi 1 số loại cá koi chính.

Cá koi Utsuri: với nền màu chủ đạo là đỏ, vàng, trắng và trên cơ thể chúng có đốm màu đen lan rộng lên đến đầu.

Cá koi Bekko: giống như Utsuri chỉ khác ở điểm những đốm đen trên thân nhỏ hơn so với Utsuri và hoa văn khác hẵn, Utsuuri đẹp và giá trị hơn nhiều.

Cá koi Tancho: có đốm tròn đỏ trên đầu, 1 chú tancho lý tưởng thì đốm màu đỏ cần đậm màu, tròn đều và nằm giữa 2 con mắt. Tancho có giá trị cao vì chúng chính là biểu tượng lá cờ nước Nhật, nơi cội nguồn sinh ra chúng.

Cá koi Ghosiki: có một màu nền trắng với mắt lưới màu đen và màu xanh, phủ lên bởi đốm màu đỏ như kohaku.

Cuối cùng còn một điểm nữa mà bạn nên quan tâm đó là giá tiền của Koi sẽ đắt hơn nhiều so với cá chép thường. Tuy nhiên không phải lúc nào giá đắt hơn cũng là Koi thật. Để biết được chính xác bạn nên kết hợp với những cách phân biệt cá Koi Nhật Bản được chia sẻ ở trên nữa. Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật  nhận tư vấn thi công hồ cá koi chúc các bạn thành công!

Cách phân biệt cá Koi Nhật Bản và cá Koi lai
7 (140%) 10 votes

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.com