Sự Kỳ Diệu Của Những Chiếc Lá Trong Việc Chăm Sóc Cá Cảnh

Để chăm sóc cá cảnh tốt cho cá rồng hay cá betta nhiều người lựa chọn cách vệ sinh định kỳ và để mắt đến chúng thường xuyên. Thế nhưng có một phương pháp nữa đang được nhiều người sử dụng kết hợp mà không phải ai mới thiết kế hồ cá cảnh cũng đều biết. Điều đó đến từ việc tận dụng những công dụng tuyệt diệu từ những chiếc lá để chăm sóc cá cảnh. Tên của chúng là gì? Hãy theo dõi tiếp tục bài viết để biết được đáp án và tìm hiểu xem chiếc lá được nhắc đến có những công dụng gì nhé!

Xem thêm bài viết khác

chăm sóc cá cảnh

chăm sóc cá cảnh

Loại lá mà bạn có thể sử dụng để chăm sóc cá cảnh vừa an toàn hiệu quả vừa tiết kiệm

Thông qua các thông tin Internet, nhiều người chơi cá cảnh ở Việt Nam đã biết được một thông tin vô cùng thú vị về những công dụng thần kỳ của lá chuối và lá vàng trong việc chăm sóc cá cảnh. Thật bất ngờ phải không nào?

Ban đầu khi vừa mới tiếp nhận thông tin nhiều người sẽ cảm thấy khó tin. Một vài người vì tò mò và muốn xác thực thông tin còn lặn lội qua tận các trại cá ở khắp Châu Á tìm hiểu về loại lá huyền bí này mà dân chơi cá cảnh nhiều kinh nghiệm ở khắp nơi đều xem nó như một thứ dùng để phòng và chữa bệnh cho các loại cá cảnh vô cùng hiệu quả nhưng lại hoàn toàn miễn phí.

Cuối cùng sau khi tận mắt chứng kiến hầu hết các trại cá đều sử dụng thì nhiều người đã bắt đầu tin tưởng và áp dụng cho thiết kế hồ cá koi nuôi cá cảnh trong nhà của mình. Sau khi sử dụng đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt, kết quả đạt được đã khiến họ vô cùng hài lòng và chia sẻ bí quyết này cho nhiều người cùng chơi khác trong nước.

chăm sóc cá cảnh đúng cách

chăm sóc cá cảnh đúng cách

Tác dụng của lá chuối đối với việc chăm sóc cá cảnh nói chung và với cá betta nói riêng

Lá chuối có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh và chăm sóc cá cảnh cung cấp nơi trú ẩn cho cá trong lọ. Một số người sẽ tước nhỏ lá chuối thả vào. Lá chuối cũng phải được lựa chọn từ những cây chuối có lá cứng cáp.

Lá chuối khô có công dụng sát khuẩn khử độc rất tốt cho một số loại cá, những tác dụng dưỡng cá thì không tốt bằng lá bàng, nếu nuôi betta dùng lá chuối khô ngâm trị nấm thủy mi cho cá rất hiệu quả, cá nhanh hồi phục hơn khi sử dụng lá bàng. Một lá chuối dùng cho khoảng 20 lít nước, thường thì ngâm cỡ 1 tuần cho ra hết chất và màu, đến khi thay nước thì cho thêm lá chuối khác vào.

Đối với bể mới đưa vào sử dụng đặc biệt là bể chứa nước bằng xi măng, thường dùng thân cây chuối tươi thái nhỏ cho vào ngâm, để khử axit trong quá trình đào thải của bể xi măng, quá trình mục tương tự như lá bàng. Các trại cá betta sử dụng lá chuối khô cho việc làm mềm nước, tăng độ bóng vẩy và làm tăng màu sắc cho cá beta.

Công dụng của lá bàng với cá rồng cũng như chăm sóc cá cảnh khác

Chiết xuất từ lá bàng rừng sẽ tái lập một môi trường gần tự nhiên hơn cho cá Rồng và các loài cá ưa nước mềm, như cá dĩa, cá lia thia. Vì trong lá này tiết ra một loại nhựa có chứa axit humic và loại axit này được xem như là một chất tiêu diệt và ngăn ngừa hữu hiệu các loại vi khuẩn, các loại nấm trên cá. Công dụng của lá bàng trong việc chăm sóc cá cảnh sẽ được khái quát như sau:

 • Làm tăng màu sắc của cá Rồng, màu sẽ trở nên sáng bóng.
 • Làm giảm độ pH của nước và hấp thụ các hóa chất độc hại như NH3, H2S…
 • Kích thích cá Rồng sinh sản khi đủ tuổi trưởng thành và làm tăng số trứng được thụ tinh.
 • Tăng hàm lượng vitamin và khoáng chất, giúp cá chóng lớn, sự trao đổi chất tốt hơn và ăn nhiều hơn.
 • Chiết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm lượng NH3. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao trong nước.
 • Chiết xuất lá Bàng có chứa một lượng Calcium rất cao mà ít có động vật hoặc thực phẩm nào có thể cung cấp thường xuyên cho cá Rồng, do vậy sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương khỏe mạnh, răng và các vây cá sẽ to đều và đẹp.

Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng lá bàng cho cá Rồng

Khi sử dụng lá bàng cho cá rồng sẽ không cho tác dụng phụ nhưng chỉ nên lựa chọn lá bàng khô, đã úa vàng hoặc rớt rụng có màu nâu đỏ. Tránh lấy các lá bàng hoặc khu vực cây bàng đã bị xịt thuốc trừ sâu vì rất nguy hiểm. Nên phơi dưới ánh nắng để tránh ẩm mốc và có thể sử dụng lâu dài.

Cách dùng và liều lượng:

10 lá cho hồ 120x60x60. Vì dùng nhiều quá màu nước hồ sẽ rất đậm và như vậy bạn rất khó ngắm cá và khi thay nước nếu bạn thay một lượng lớn nước mới sẽ làm tăng pH đột ngột cá sẽ bị sốc, có thể bỏ ăn. Tránh dùng lá bàng kết hợp với muối.

Cắt nhỏ vụn lá bàng, cho vào bịch vải, đem ngâm trong bộ lọc để lá bàng tiết ra nhựa và thường thì mỗi bịch như thế chỉ nên sử dụng trong khoảng 2-3 tuần, sau đó thay bịch khác với lá bàng mới.

Xem thêm bài viết khác có thể bạn cần

Với những chia sẻ ở trên Hồ Cá Nghệ Thuật tin rằng đã giúp quý khách hàng biết được thêm một cách chăm sóc cá rồng rất hữu hiệu cũng như có thể nuôi các loài cá cảnh khác dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Sự Kỳ Diệu Của Những Chiếc Lá Trong Việc Chăm Sóc Cá Cảnh
5 (100%) 12 votes

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
 • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
 •  0901.251.256090.7735.456
 •  hotro@hocanghethuat.com