Hướng dẫn các bạn vệ sinh hồ thủy sinh đúng cách

Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật xin hướng dẫn các bạn các vệ sinh hồ thủy sinh đúng cách. Đối với bể cá, việc giữ vệ sinh sạch sẽ không chỉ là cách để nó trông thật tuyệt vời tại ngôi nhà bạn mà còn liên quan mật thiết tới sức khỏe của những chú cá. Trước khi bạn quyết định rút hồng bao và đầu tư một bế cá hoành tráng, hãy đọc kĩ 5 lời khuyên sau về cách bảo trì cũng như vệ sinh bể cá để có cái nhìn rõ ràng nhất về những gì bạn sắp làm.

Vệ sinh hồ thủy sinh đúng cách và cần thực hiện theo định kỳ

1. Vệ sinh kính và đáy hồ thủy sinh

Vệ sinh hồ thủy sinh thì việc đầu tiên là lau chùi, khi tiến hành lau chùi, bạn không nên lấy mọi thứ trong hồ nuôi ra. Mỗi mặt hồ đều là nơi phát triển của các loài vi khuẩn hữu ích đóng vai trò là bộ lọc sinh học. Việc lấy ra và làm sạch những món đồ trang trí trong hồ sẽ góp phần gây ra các va chạm hoặc thậm chí là diệt những loài vi khuẩn này, từ đó làm giảm chất lượng lọc nước.

Vệ sinh hồ thủy sinh là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng thích làm, nếu có dụng cụ thích hợp thì tiết kiệm thời gian và đỡ mệt. Hai dụng cụ ưa thích nhất:

– Cây cạo kính: lưỡi cạo bằng thép không rỉ, cạo kính hồ rất nhanh và sạch, việc làm này bạn cũng có thể dùng card nhựa – thẻ gọi điện thoại chẳng hạn cũng sạch không kém.

– Ống hút nền: cấu tạo đơn giản, ai củng có thể làm được, dùng hút cặn bẩn nền hồ, đồng thời kết hợp với thay nước. Khi dọn nền, chỉ có cặn bẩn bị hút lên khi chúng ta sục, sỏi nền vì có trọng lượng riêng nặng hơn nên không bị hút lên theo. Khi hút nước trong hồ thủy sinh lên, phần ống lớn chứa nhiều nước rất nặng, không bị bật ra và không cần giữ. Khi xả nước trở lại vào hồ nước tỏa đều, không làm nền thay đổi cấu trúc hoặc bật cây lên.

vệ sinh hồ thủy sinh

2. Cẩn thận trong việc thay nước hồ thủy sinh

Vệ sinh hồ thủy sinh cần phải thay nước, đây là vệ làm không thể thiếu, nước trong hồ cá thủy sinh phải được thay đúng cách, bạn chỉ nên rút 10-15% lượng nước trong hồ nuôi và sau đó thay bằng lượng nước mới (nước đã được lắng cặn và khử Clo). Đối với các chậu nuôi nhỏ hơn thì lượng nước thay phải lớn hơn (> 10-15%) và việc này đòi hỏi phải thường xuyên. Khi thay nước, bạn cần sử dụng một ống nhựa để hút những cặn bã đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí. Nếu bộ lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi thì việc súc rửa sỏi là vô cùng quan trọng vì điều này sẽ giúp ngăn chặn chất bã và các chất hữu cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và cản dòng chảy của nước. Tóm lại, nếu hút 10 – 15% lượng nước trong hồ thì bạn có thể làm sạch 25 – 33% các viên sỏi.

3. Vệ sinh hồ thủy sinh nên loại bỏ những loại tảo trong hồ

Khi tiến hành vệ sinh hồ thủy sinh nhớ chú ý đến tảo trong hồ. Nếu tảo đóng trên mặt hồ hoặc vật trang trí thì bạn nên dùng một loại dụng cụ để cào lớp tảo này đi và chà sát bề mặt hồ nuôi trước khi tiến hành thay nước. Hiện nay, các loại dụng cụ chăm sóc hồ nuôi đều được bày bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bên cạnh đó, để hồ nuôi sạch hơn, bạn có thể thả vào hồ loài cá lau kính. Thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ. Tuy nhiên, nuôi cá lau kính không đồng nghĩa là bạn có thể bỏ qua việc lau rửa hồ. Trên thực tế, cũng như các loài sinh vật khác, việc nuôi cá lau kính hoặc các loài ăn tảo sẽ góp phần làm gia tăng sức chứa hồ nuôi. Vì thế, yêu cầu chăm sóc và bảo quản hồ nuôi càng tăng lên.

Dù bạn có nuôi loài cá lau kính thì việc thay 10 – 15% lượng nước trong hồ mỗi tuần là vô cùng quan trọng nhằm kéo dài tuổi thọ hồ. Một khi bạn đã quen với điều này thì công việc sẽ trở nên dễ dàng.

4. Vệ sinh bộ lọc hồ thủy sinh thật sạch:

Bạn nên vệ sinh bộ lọc hồ thủy sinh. Nếu bộ lọc nước trong hồ cần được làm mới, bạn không nên thay đổi tất cả các thiết bị bên trong bộ lọc ngay ( tấm hút nước, ống thông,… ) vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi, từ đó khiến hồ nuôi của bạn phải trở lại giai đoạn đầu để tạo ra lớp vi khuẩn mới. Hãy rửa sạch các thiết bị lọc mới bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường trước khi lắp chúng vào hệ thống ( trong trường hợp tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị lọc cho phép).

5. Cần nhẹ tay khi bơm nước vào hồ thủy sinh

Sau khi hút khoảng 10-15% lượng nước trong hồ cá thủy sinh, bạn cần thay bằng lượng nước mới tương đương. Để làm điều này, cách đơn giản nhất là sử dụng một ống nhựa bơm nước từ một cái xô vào hồ nuôi. Việc này sẽ giúp bạn tránh làm đổ nước cũng như làm bẩn sỏi và các vật trang trí. Đặc biệt lưu ý, loại xô mà bạn sử dụng phải không chứa chất tẩy hoặc các loại hóa chất được dùng trong gia đình (tốt hơn là bạn nên dùng loại xô dành riêng cho việc thay nước hồ cá). Nước bơm vào hồ nên ở nhiệt độ xấp xỉ nước trong hồ mà bạn vừa hút ra ( khi chạm vào nước, người bình thường có thể nhận ra sự chênh lệch về nhiệt độ trong khoảng ½ độ F, vì vậy hãy chạm vào nước để so sánh nhiệt độ nước trong xô và trong hồ ). Đừng quên dùng thuốc tẩy để khử Clo trong nước trước khi bơm nước vào hồ. Khi bơm nước, hãy đặt xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và chỉ trong khoảng 2 phút để hồ cá của bạn đầy lại. Cần canh chừng vòi bơm để tránh trường hợp bơm nước ra ngoài hoặc nước tràn khỏi hồ khi đầy. Nhớ giữ một khoảng cách giữa mặt nước và miệng hồ vì thỉnh thoảng cá cần ngoi lên mặt nước để hít khí oxy.

6. Không được bơm nước ngay vào hồ

Vệ sinh hồ thủy sinh không được bơm nước ngay vào hồ. Đây là lượng nước bị bốc hơi và sẽ để lại các chất cặn bã. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bơm thêm lượng nước mất đi, bạn sẽ làm cho nước trong hồ dần dần trở nên cứng hơn ( do có chứa nhiều canxi và muối khoáng ) cho đến khi cá trong hồ không còn sống được. Ngoài ra, mỗi khi bơm thêm nước, nếu trong nước có chứa các kim loại nặng hoặc các chất độc hại thì việc hô hấp của cá sẽ chịu ảnh hưởng do hấp thụ phải những chất này. Hiện nay, hầu hết hệ thống cấp nước tại các thành phố đều ít nhiều chứa một loại chất có khả năng gây nguy hiểm, nhưng nếu với lượng ít thì những chất này sẽ không gây tác động nghiêm trọng đến cá trong hồ thủy sinh đẹp và bản thân người sử dụng. Hơn nữa, nếu không thay nước thường xuyên, các chất thải trong hồ ( như Nitrate ) sẽ đóng lại trên bộ lọc nước. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của cá và tạo điều kiện cho các loài tảo phát triển.

Với những kinh nghiệm vệ sinh hồ thủy sinh như trên, cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật hi vọng sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh hồ thủy sinh đúng cách, tránh làm ảnh hướng đến hệ sinh thái trong hồ thủy sinh. Giúp bạn chăm sóc hồ thủy sinh của mình một cách tốt nhất

Liên hệ bảo trì bảo dưỡng hồ thủy sinh

Với những cách trên, nếu khách hàng vẫn chưa vệ sinh hồ thủy sinh được thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin phía dưới, ngoài ra chúng tôi còn nhận thiết kế hồ thủy sinh theo yêu cầu khách hàng.

Khách hàng tham khảo thêm bài viết liên quan

Chọn đánh giá

Bình luận

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.com