Sự Có Mặt Của Sỏi Trong Bể Cá Cảnh Có Tác Dụng Gì?

Sỏi trong bể cá cảnh tưởng chừng không có tác dụng gì nhiều so với các thiết bị khác như hệ thống lọc, máy sục khí hay đèn led. Thế nhưng ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, sỏi với hình thù nhỏ xinh cùng các màu sắc và kích thước khác nhau cũng là thứ không thể thiếu khi bạn thiết kế hồ cá. Bởi ngoài tác dụng trang trí, sỏi có sự ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các loài thủy sinh có trong bể.

Xem thêm bài viết khác

Sỏi trong bể cá cảnh

Sỏi trong bể cá cảnh

Vai trò của sỏi trong bể cá cảnh là gì?

Có thể bạn chưa biết nhưng sỏi trong bể cá cảnh ngoài tác dụng trang trí ra còn có nhiều đặc tính hữu dụng khác và có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các loài thủy sinh.

– Đối với cá cảnh:

Nếu là loại bể cá cảnh có đáy trần, bạn cần phải thường xuyên thay nước để loại bỏ thức ăn thừa, chất thải của cá, các yếu tố gây độc, nếu không sẽ làm cá bị stress. Nếu trong hồ thủy sinh nhà bạn có chứa sỏi, cá sẽ ít bị stress hơn vì sỏi tạo một môi trường giống tự nhiên nên cá sẽ năng động hơn.

– Đối với cây thủy sinh:

Sỏi là chất nền quan trọng và chỉ đứng sau ánh sáng trong quá trình phát triển của cây. Vậy nên nếu bạn đã quyết định trồng cây thủy sinh trong bể cá, thì bắt buộc phải có sỏi nền. Sỏi sẽ có tác dụng giữ các chất hữu cơ từ thức ăn thừa cũng như chất thải để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

– Đối với vi khuẩn có lợi:

Những vi khuẩn có lợi này có vai trò loại bỏ chất thải, thức ăn thừa của cá và các mảnh vụn cây. Nhờ có sỏi, những loại vi khuẩn này sẽ đảm bảo về số lượng, môi trường nước sạch hơn và loại bỏ độc tố hiệu quả. Vì vậy sỏi được ví như máy lọc sinh học, là ngôi nhà cho vi khuẩn có lợi ẩn nấp và rất cần thiết trong bể thủy sinh.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng sỏi trong bể cá cảnh

Bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi của sỏi trong bể cảnh thì nó cũng tồn tại một số mặt hạn chế nhất định. Vì vậy để sử dụng hiệu quả bạn nên tuân theo các chú ý sau:

– Lớp sỏi có thể gây khó khăn trong quá trình bạn vệ sinh bể cá cảnh.

– Nếu sử dụng sỏi san hô, sỏi canxi cacbonat trong bể cá cảnh có thể làm tăng pH, ảnh hưởng đến cá. Vì vậy nên tìm hiểu các tác động hóa học thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn loại sỏi nào đó.

– Không nên lựa chọn sỏi có màu quá tối hoặc quá sặc sỡ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bể cá. Vì thế tốt nhất là nên cân nhắc về mức độ hài hòa giữa màu sắc của sỏi với cá và các đồ trang trí khác có trong bể cá cảnh.

– Vi khuẩn có lợi trong lớp sỏi nền hoạt động mạnh sẽ ức chế vi khuẩn có hại một cách hiệu quả, ngược lại khi chúng đột ngột mất đi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh. Hậu quả là nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới sự phát triển của cá.

– Sỏi là giá thể cho các loài vi sinh vật có lợi nhưng với số lượng lớn thì các loài vi khuẩn này sẽ cạnh tranh khí oxy trong bể với cá. Do đó máy bơm sục khí để tạo khí oxy cần hoạt động liên tục để đảm bảo cung cấp đủ khí cho cá và các loại vi khuẩn có lợi.

Mua Sỏi trong bể cá cảnh

Mua Sỏi trong bể cá cảnh

Hướng dẫn thiết kế bể cá cảnh với lớp sỏi nền cực đơn giản chỉ trong vài bước

Nhiều bạn đang có ý định bố trí sỏi trong bể cá cảnh nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn.

Chọn hồ: ước lượng kích thước của hồ sao cho phù hợp với không gian mà bạn định bố trí và với những vật trang trí hay loại cá cảnh mà mình sẽ đặt vào.

Đất nền: thường bao gồm phân bón, cát sỏi phía dưới.

Đổ nước vào hồ: nên rửa hồ trước bằng nước muối ấm. Chỉ nên đổ một lượng nước vừa đủ và nước phải sạch, chưa qua sử dụng. Khi đổ, phải đổ từ từ để tránh làm mất cân bằng lớp đất nền.

Thêm sỏi: hãy sắp xếp sao cho hợp lý. Đối với những viên sỏi lớn, cần chú ý bố trí để tránh làm tổn thương đến những sinh vật bên trong hồ.

Trồng cây thủy sinh: lựa chọn các loại cây thủy sinh theo sở thích của mình và phù hợp với hồ.

Đặt bộ lọc: nên lựa chọn thiết bị và loại lọc sao cho phù hợp nhất. Có thể nhờ sự tư vấn của các cửa hàng cá cảnh.

Lắp đèn cho hồ thủy sinh: ánh đèn sẽ làm cho màu của cá trở nên đẹp và lung linh hơn đồng thời rất hữu ích cho quá trình quang hợp của cây và điều tiết sự hình thành rêu trong hồ.

Nhiệt độ: dưới 29oC là thích hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng phải quan tâm đến nồng độ CO2 để cây quang hợp được tốt hơn.

Thả cá vào: khi vi sinh vật trong hồ ổn định thì có thể thả cá vào từ từ để tránh cá bị sốc khi thay đổi môi trường.

Thay nước: nên được thực hiện mỗi tuần và chỉ nên thay ¼ lượng nước mỗi lần.

Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật mong rằng với các thông tin chia sẻ ở trên đã giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc mua sỏi trong bể cá cảnh hay xây dựng bể cá đẹp, sinh động và hài hòa nhất!

 

Sự Có Mặt Của Sỏi Trong Bể Cá Cảnh Có Tác Dụng Gì?
5 (100%) 8 votes

Liên hệ chúng tôi

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương
Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Trụ Sở - Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456
Email: hotro@hocanghethuat.com

Fanpage

Theo dõi chúng tôi qua

Hãy theo chúng tôi qua các kênh sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • HỒ CÁ NGHỆ THUẬT HỒNG VƯƠNG
  • Văn Phòng thiết kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  •  Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  •  0901.251.256090.7735.456
  •  hotro@hocanghethuat.com